หน้าแรกสถานที่ท่องเที่ยว
วัดเชียงใหม่ที่ต้องไปสักครั้งในชีวิต
15 ธันวาคม 2564
7.51k
SHARE:

มนต์เสน่ห์ของการไปเที่ยวเชียงใหม่นั่นก็คือ การเดินทางไปไหว้พระสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อทางพุทธศาสนา วัดในเชียงใหม่มีเยอะแยะเต็มไปหมด หลายคนยังคงนึกไม่ออกว่าจะไปวัดไหนดี  วันนี้เราจึงได้รวบรวมวัดเชียงใหม่ที่หลายคนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี ถูกใจสายสะสมบุญแน่นอน   

1. วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

 

วัดเจดีย์หลวงวรวิหารมีอีกชื่อหนึ่งว่าวัดโชติการาม  สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าแสนเมืองมา กษัตริย์ลำดับที่ 7 แห่งราชวงศ์มังราย เป็นที่ตั้งศาลหลักเมืองของเชียงใหม่ หรือเรียกกันว่า หออินทขิล อยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งชาวเชียงใหม่ล้วนให้ความสำคัญและศรัทธาเป็นอย่างมาก สิ่งที่น่าสนใจในวัดเจดีย์หลวงคือวิหารหลวง ซึ่งเคยใช้วิหารวัดเจดีย์หลวงเป็นที่ทำพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัจจา แทนการใช้ที่วิหารวัดเชียงมั่นในสมัยรัชกาลที่ 5 อีกด้วย

ที่ตั้ง: 103 ถนนพระปกเกล้า พระสิงห์, เมือง เชียงใหม่

 

2. วัดเชียงมั่น

 

วัดเชียงมั่น เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในตัวเมืองเชียงใหม่ มีมาตั้งแต่สมัยแรกสร้างเมือง โดยพ่อขุนเม็งรายมหาราชเป็นผู้สร้างขึ้นมาเคียงคู่กับเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.1839 พระองค์ทรงยกพระตําหนักที่ประทับชื่อ ตําหนักเชียงมั่นถวายเป็นพระอารามใหม่ชื่อว่า  วัดเชียงมั่น วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปสําคัญของเชียงใหม่ คือ พระเสตังคมณี หรือพระแก้วขาว ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนชาวเชียงใหม่ บริเวณพื้นที่หอประทับของพระองค์พระวิหารของวัดเชียงมั่นมี 2 วิหาร คือ วิหารใหญ่และวิหารเล็ก

ที่ตั้ง: 171 ถนนราชภาคินัย, ศรีพุ่ม, เมือง เชียงใหม่

 

3. วัดพระธาตุดอยคำ

วัดพระธาตุดอยคำ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า วัดสุพรรณบรรพต เป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่สำคัญของเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นวัดที่พระโอรสทั้งสองของพระนางจามเทวี  ทรงสร้างขึ้นในปี พ.ศ.1230 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า  แต่ต่อมาได้กลายเป็นวัดร้าง  หลังจากนั้นผู้คนในชุมชนได้ร่วมแรงร่วมใจพัฒนาขึ้นอีกครั้งจนกระทั่งปี พ.ศ. 2524 นอกจากการได้มาไหว้พระธาตุ อีกจุดหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันมากคือการมาขอพรกับพระเจ้าทันใจ ซึ่งโด่งดังในฐานะของพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ซึ่งช่วยบันดาลความปรารถนาให้เป็นจริง ที่ผู้คนนิยมไปกราบไหว้เป็นจำนวนมาก

ที่ตั้ง: ตำบลแม่เหี่ยะ, เมือง เชียงใหม่

 

4. วัดอุโมงค์

วัดอุโมงค์หรือสวนพุทธธรรม ตั้งอยู่ที่ ถนนสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ค่ะ ที่นี่สร้างขึ้นในสมัยพญามังรายราวๆ ปี พ.ศ.1839 โดย “พระเจ้ากือนาธรรมิกราช” ทรงสร้างอุโมงค์ขึ้นเพื่อถวายเพื่อให้พระมหาเถรจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญในพระไตรปิฏกอาศัย ภายในวัดอุโมงค์ ยังมีสถานที่สำคัญอื่นๆคือ เสาหินอโศกจำลอง,พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง, บันไดขึ้นไปเจดีย์, หอสมุดธรรมโฆษณ์, รูปพระโพธิสัตว์, โรงภาพปริศนาธรรม,สำนักงานสวนพุทธธรรมเศียรพญานาค, หลักศิลาจารึก, และพิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติฯ

ที่ตั้ง: 135 หมู่ 10 ตำบลสุเทพ, เมือง เชียงใหม่

 

5. วัดพระธาตุดอยสุเทพ

วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร  ตั้งอยู่บนดอยสุเทพ ใกล้กับตัวเมืองเชียงใหม่ เป็นปูชนียสถานคู่เมืองเชียงใหม่นับตั้งแต่โบราณกาล  เดิมภูเขาแห่งนี้เป็นที่อยู่ของฤาษีนามว่า "สุเทวะ" ซึ่งตรงกับคำว่าสุเทพอันเป็นที่มาของชื่อดอยสูงแห่งนี้ โดยวัดพระธาตุดอยสุเทพนี้สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ากือนาธรรมิกราช เจ้าหลวงเมืองเชียงใหม่องค์ที่  6 เมื่อต้นพุทธศตวรรษที่ 19 เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่ได้ทรงอัญเชิญมาจากเมืองศรีสัชนาลัย นักท่องเที่ยวซึ่งเดินทางมาที่จังหวัดนี้จะต้องขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุกันทุกคน ไม่ไปถือว่าไม่ได้มาเชียงใหม่

ที่ตั้ง: 9 หมู่ที่ 9, ดอยสุเทพ เชียงใหม่

 

6. วัดพระสิงห์ 

วัดพระสิงห์มีชื่อเต็มว่า วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1888โดยพญาผายู กษัตริย์เชียงใหม่ องค์ที่5 แห่งราชวงศ์มังราย ซึ่งได้นำอัฐิ พญาคำฟู ผู้เป็นราชบิดาที่ถือครองอยู่เมืองเชียงแสนมาบรรจุในสถูปประดิษฐานไว้ ณ ที่แห่งนี้  วัดแห่งนี้มีสถาปัตยกรรมล้านนาอันงดงามเป็นที่รู้จักและ คุ้นชื่อกันอย่างดี  วัดพระสิงห์ยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเชียงใหม่ที่ให้ความศรัทธาและจะเดินทาง มาเคารพสักการะกันอย่างเนื่องแน่นเป็นประจำ โดยเฉพาะคนเกิดปีมะโรงต้องมาไหว้พระธาตุที่นี่ ในเทศกาลสงกรานต์ จะมีการอัญเชิญพระสิงห์สิหิงค์ประดิษฐานบนบุษบกแห่รอบเมืองเชียงใหม่ให้ประชาชนสรงน้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคลเป็นประจำทุกปี

ที่ตั้ง: 2 ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

Tags:
ยอดนิยม
รวม 6 อุทยานน่าไปในเชียงใหม่ ไม่แวะถือว่ามาไม่ถึง
วัดเชียงใหม่ที่ต้องไปสักครั้งในชีวิต
ร้านของฝาก 3 แห่งที่ไม่ควรพลาด
รวมทุ่งหญ้าน่าเที่ยว ช่วง Green Season
บทความที่เกี่ยวข้อง